Tìm hiểu về thiết bị cảm biến mực nước cho máy bơm nước

Hỗ trợ trực tuyến

Showroom: Văn phòng tại HN: Số 238, Đường Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội Văn phòng tại HCM: Tầng 2 - Tòa nhà NFV - 27A Hoàng Việt - Quận Tân Bình - TP Hồ Chí Minh
Tel: Call - Zalo: 0983.480.878 - Email: [email protected]

Hotline: 0983.480.878

Cảm biến mực nước cho máy bơm nước là thiết bị gì?

Ngày nay, khi sử dụng máy bơm nước, chúng ta không cần phải canh chừng để xem bơm đã đầy nước chưa hoặc bơm hút đã cạn hết nước chưa. Bằng việc sử dụng thiết bị cảm biến mực nước, giúp máy bơm nước trở nên thông minh hơn. Vậy cảm biến mực nước là thiết bị gì, sử dụng như thế nào?
 
Thiết bị cảm biến mực nước là công tắc thông minh và hoàn toàn tự động giúp tự động bật máy bơm. Được sử dụng để bơm nước khi hết nước dùng cho gia đình, bơm cạn hoặc có thể dùng cho trường hợp bật máy bơm khi nước ngập, nước đầy. Sản phẩm có nhiều tính năng đa dạng và dễ dàng sử dụng.
Không chỉ được sử dụng với máy bơm nước dân dụng mà đối với các loại bơm công nghiệp, máy bơm thoát sàn, bơm cấp nước, bơm khai thác nước giếng khoan hệ thống cảm biển mực nước bằng phao được sử dụng rất nhiều. Với các phao được thiết kế có công tác gạt tác động lên tủ điện để bật tắt máy bơm rất hiệu quả.
 

 


Thiết bị cảm biến mực nước có ưu và nhược điểm :


- Ưu điểm: dễ dàng sử dụng, lắp đặt nhanh chóng, an toàn khi sử dụng.
- Nhược điểm: độ bền kém, hay gặp vấn đề nếu bơm liên tục và công suất chịu tải kém. Nếu dùng máy bơm trên 1HP phải lắp khởi động từ. Chính vì thế người sử dụng thường dùng công tắc này cho những mục đích đơn giản, hoạt động không thường xuyên và máy bơm nhỏ. Ngược lại nếu chọn 1 thiết bị sử dụng ổn định, sử dụng tốt cho máy bơm gia đình thì công tắc phao điện ATA là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay trên thị trường.


Ứng dụng thực tế của thiết bị như:


- Đối với bể cao: Tự động bơm nước khi bể cạn, tự động ngừng bơm khi bể đầy nhằm tránh việc bể bị cạn nước và bể tràn nước.
- Đối với bể thấp, bể ngầm: Chỉ cho phép bơm khi bể có tối thiểu một mức nước nhất định, không cho phép bơm khi bể cạn. Tránh việc bơm hoạt động khi không có nước sẽ cháy máy bơm.
- Tự động đong một lượng chất lỏng định trước vào can, thùng….
- Bơm hút hố ga tránh đầy tràn một cách tự động.


Cấu tạo và tính năng của cảm biến mực nước bao gồm:

 

- Đầu ra là tiếp điểm rơle, có thể sử dụng để điều khiển trực tiếp các thiết bị điện như Motor, máy bơm nước… công suất nhỏ (với thiết bị công suất lớn nên sử dụng thêm khởi động từ)
- Các đầu cảm biến có thể tự chế bằng các dây điện hoặc thanh kim loại (nên sử dụng kim loại tốt tránh bị han rỉ khi ngâm trong môi trường nước)
- Với 3 đầu dò cảm biến mực nước, sản phẩm có thể sử dụng cho bể cao hoặc bể ngầm hoặc đồng thời cả 2 bể
- Thường được ứng dụng cho việc bơm nước tự động lên bể hoặc hút nước chống tràn bể ( Thay thế cho phao cơ có độ bền thấp)
- Làm cảm biến đo mực hóa chất cho các bồn chứa công nghiệp. và các ứng dụng đo mực chất lỏng khác.
 
+ Tính năng nâng cấp so với các sản phẩm khác:

- Thêm chân E kết hợp với D cho bể ngầm (bể thấp):
Nếu chỉ có D (không có E), trong trường hợp lưu lượng nước chảy vào bể nhỏ hơn lưu lượng nước do máy bơm bơm đi, khi đó xảy ra trường hợp khi nước cạn quá D máy ngừng bơm, nước chảy tiếp vào bể chạm D –>máy lại bơm, rồi lại ngừng bơm, cứ thế diễn ra liên tục –> hại máy bơm.
Khi có E, chỉ khi nào nước chảy vào bể chạm D và chảy tiếp tới khi chạm E thì máy mới bơm, khi nước cạn qua E máy vẫn bơm cho tới khi cạn qua D mới ngừng bơm.
- Ứng dụng E và D cho việc hút hố ga tự động: Khi nước chạm E thì máy bơm tự hút nước đi, hút cạn tới D thì ngừng bơm.
- Với 5 đầu cảm biến A, B, C, D, E có thể sử dụng chỉ riêng cho bể cao hoặc chỉ riêng cho bể thấp hoặc kết hợp đồng thời cả 2 bể.
- Model DF-96A/B/C có công tắc tắt bật 3 chế độ: Bật máy bơm/Tắt máy bơm/ Bật tắt máy bơm tự động theo cảm biến.
 
Trên đây là các thông tin cần thiết về cảm biến mực nước, thiết bị được sử dụng cho máy bơm nước. Hy vọng bài viết mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.
 

Copyright © Matra Quoc te - 2015. All Rights Reserved