Cách đấu điện cho máy bơm công nghiệp và máy bơm 1 pha

Hỗ trợ trực tuyến

Showroom: Văn phòng tại HN: Số 238, Đường Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội Văn phòng tại HCM: Tầng 2 - Tòa nhà NFV - 27A Hoàng Việt - Quận Tân Bình - TP Hồ Chí Minh
Tel: Zalo: 0983.480.878 - Email: [email protected]am.com

Hotline: 0983.480.878

  • Tin tức sản phẩm
  • Đấu điện cho máy bơm nước công nghiệp và máy bơm điện 1 pha như thế nào?

Đấu điện cho máy bơm nước công nghiệp và máy bơm điện 1 pha như thế nào?

Nhắc đến máy bơm nước thì ai cũng đều biết đến thiết bị này, đây là sản phẩm cần thiết có mặt trong mọi gia đình, mọi công trình. Sự cần thiết của nó được thể hiện qua vai trò trong cuộc sống, trong công nghiệp. Là người lần đầu lắp đặt máy bơm nước, chắc hẳn chúng ta đều chưa có kinh nghiệm lắp đặt sử dụng thiết bị cho gia đình, cho hệ tăng áp, cho hệ phòng cháy chữa cháy…cho công ty, cho xưởng sản xuất…Bạn chưa có kinh nghiệm lắp đặt, bạn cần hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước công nghiệp, máy bơm dân dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về cách lắp đặt qua bài viết dưới đây nhé.
 

1. Cách đấu điện cho động cơ máy bơm nước 3 pha:


Hiện nay, phổ biến nhất 2 cách đấu điện cho động cơ máy bơm nước 3 pha đó là đấu hình sao và đấu hình tam giác.
 

sơ đồ đấu điện hình sao
 
- Với loại động cơ 3 pha công suất từ 0,75 Kw đến công suất 3kw là dạng động cơ nhỏ nên người ta có thể tiến hành khởi động trực tiếp. Bởi động cơ này có công suất nhỏ nên điện áp giáng nhỏ nên lưới điện nên không gây sụt áp với đường dây lưới điện đối với động cơ điện này ta có sơ đồ đấu nguyên lý và hình ảnh thực tế sau.
 
- Với loại máy bơm nước 3 pha có động cơ công suất từ 4kw trở lên người ta thường gọi là máy bơm công nghiệp người ta phải sử dụng phương pháp cuốn động cơ kiểu động cơ tam giác với phương pháp này do động cơ lớn nên người ta phải dùng phương pháp đấu tam giác. Thông thường khi dòng khởi động gấp 3 lần dòng điện chạy. Để sử dụng khởi động từ được thiết kế trong tủ điện hạ thế để giảm dòng điện khởi động lên lưới điện. Với phương pháp này người ta có thể sử dụng được những động cơ lớn bằng phương pháp cầu đấu như sau được gọi là đấu tam giác.
 
sơ đồ đấu điện hình tam giác
Đấu điện hình tam giác thực tế


 


2. Sơ đồ cách đấu dây vào tủ điện hoặc nguồn cấp cầu đấu.


Cầu đấu điều khiển hay còn gọi là domino là thiết bị để kết nối dây điện với các thiết bị điều khiển hoặc động lực. giúp nối liền mạch điện trong tủ bảng điện, hệ thống điện. Cầu đấu (domino) có rất nhiều loại như: Cầu đấu khối, cầu đấu mắt cài, cầu đấu giắc cắm, cầu đấu lắp ghép...
Sau khi bạn đã xác định được các loại động cơ và những dạng cầu đấu giúp phân biệt những kiểu động cơ để đấu dây cấp nguồn điện. Thì  những dây nguồn để đấu vào cầu đấu hoặc nguồn điện bạn cần phải xem sơ đồ dây sau đây để biết cách đấu:
 
Nhìn vào hình trên và sơ đồ đấu dây đối với loại động cơ điện 1 pha dây diện thường là loại có 1 dây học ngoài và 3 đầu đây. có thể phân biệt được các đầu đây dẫn điện dựa vào các màu sắc được quy định để tiến hành đầu điện. Đối với loại 1 pha sẽ bao gồm 3 màu đây sau : Màu đỏ, trắng và mài xanh sọc đen.

Với 3 đầu dây ta phân biệt : Màu đỏ đấu vào dây pha của điện 1pha, màu trắng đấu vào dây trung tính, còn đây dọc đen gọi là dây nối đất nên có thể đấu vào dây được cắm xuống lòng đất để đảm bảo an toàn.
Còn ngược lại đối với điện áp 3 pha thường được thiết kế một bọc dây gồm 4 đầu đây được phân màu như sau : Dây đỏ, dây vàng, dây xanh, và dây dọc xanh đen. Với 4 đây này ta phân biệt như sau theo quy tắc nghành điện. Dây đỏ pha A, Dây Vàng Pha B, Dây xanh Pha C, Và dây sọc đen là dây nối đất. Như vậy tác xác định được các dây và đấu vào nguồn cung cấp điện năng của tủ điện.

 

 
Chú ý : Đối với điện 3 pha bạn cần phải dấu đúng pha thì máy mới chạy được ổn đinh, nếu không đấu đúng pha chiều của động cơ sẽ chạy ngược và phát ra tiếng ồn lớn hơn lúc đấu đúng pha. Trường hợp này cần xử lý ngay không để động cơ chạy quá lâu gây hư hỏng. Cũng một chú ý khác khi đấu động cơ điện 3 pha bạn cần phải xiết chắc các ốc vít đảm bảo ốc vị chặt và dây diện chặt. Nếu trong quá trình hoạt động dây điện bị tuột và đứt sẽ gây nên trình trạng mất pha và gây cháy động cơ do động cơ điện bị lệch pha gây cháy động cơ.

Có thể bạn quan tâm:

- Những băn khoăn khi chọn mua máy bơm nước 3 pha

- Tại sao máy bơm 1 pha cần tủ điện để hoạt động

 
Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Nếu thay hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé. Đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.
 

Copyright © Matra Quoc te - 2015. All Rights Reserved