Các bước tiến hành kiểm tra áp lực đường ống pccc

Hỗ trợ trực tuyến

Showroom: Văn phòng tại HN: Số 238, Đường Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội Văn phòng tại HCM: Tầng 2 - Tòa nhà NFV - 27A Hoàng Việt - Quận Tân Bình - TP Hồ Chí Minh
Tel: Zalo: 0983.480.878 - Email: [email protected]

Hotline: 0983.480.878

Thử áp lực đường ống PCCC theo tiêu chuẩn nào

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay được sử dụng nhiều trong các tòa nhà, chung cư, công trình… Vấn đề an toàn luôn là điều được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế khi xây dựng một tòa nhà, hay một công trình, một nhà máy, việc xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều được chú trọng và đầu tư.
Một hệ thống PCCC ngoài máy bơm nước và bình tích áp ra thì hệ thống đường ống là thiết bị quan trọng. Vì thế chúng ta cần phải thử áp lực đường ống pccc trước khi vận hành để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.
 

 

Các bước tiến hành kiểm tra áp lực đường ống pccc


- Trước khi tiến hành thử áp lực thì đơn vị thi công sẽ thông báo trước cho chủ đầu tư về thời gian thử, vị trí của đoạn ống thử và tuyến ống chuẩn bị thử.
 
- Thử nghiệm áp lực đường ống phải được tiến hành trước khi đưa vào lắp đặt và hoàn trả mặt bằng. Có thể thử với từng đoạn ống riêng khác nhau hoặc thử nghiệm với từng tuyến ống. Có thể kết hợp với thử nghiệm cả thiết bị và mối nối. Áp lực thử sẽ bằng 1.5 lần áp lực công tác.
 
- Trong quá trình thử nghiệm không điều chỉnh lại mối nối và nếu có gì nghi vấn phải giữ nguyên giá trị áp lực thử tại thời điểm đó để có thể kiểm tra, xem xét toàn bộ đường ống và đặc biệt là các mối nối. Bạn có thể xem tương quan giữa đường kính ống chất lượng ống và máy bơm nước.
 
- Phải thử áp lực trước khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Việc lựa chọn thử áp lực của từng đoạn ống hay tuyến ống là rất quan trọng và nó phụ thuộc vào chiều dài của đoạn ống, tuyến ống muốn thử và lượng nước cung cấp để thử áp lực…
 

Tiến hành test thử áp lực đường ống.


Ví dụ: nếu hệ thống pccc của bạn có áp suất vận hành max là 12kPa thì ống phải chịu được áp suất là 18kPa (tức gấp 1,5 lần áp suất vận hành)
 
Do đó quy trình test thử đường ống được chia làm 5 bước như sau:
 
- Bước 1: bơm nước đầy ống (chú ý xả khí đọng trong ống), tăng áp đến 3kPa, giữ nguyên trong 5-10ph, kiểm tra rò nước.
 
- Bước 2: tăng lên 9kPa, 5-10ph, kiểm tra
 
- Bước 3: tăng lên 12kPa (áp hoạt vận hành), 10-15ph, kiểm tra
 
- Bước 4: tăng 18kPa, giữ áp suất này ít nhất 1 tiếng, kiểm tra
 
- Bước 5: xả áp, nghiệm thu
 
Ngoài ra còn có cách thực tế hay được sử dụng nhất tại các công trường là bơm áp bằng 1,5 hay 2 lần ap làm việc, niêm phong kiểm tra áp trong 24h, sụt áp trong một mức cho phép thì đạt.
Còn muốn đẩy nhanh hơn thì có thể test 12h hoặc 1h, nhưng % sụt áp cho phép sẽ khắt khe hơn. Còn về % sụt áp được phép thì bạn có thể tra trong quy chuẩn nghiệm thu pccc công trường đang áp dụng.
 
Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn cách để thử áp lực của đường ống pccc. 
 
 

Copyright © Matra Quoc te - 2015. All Rights Reserved