Tìm hiểu xem vì sao máy bơm 1 pha cần tụ điện để làm việc

Hỗ trợ trực tuyến

Showroom: Văn phòng tại HN: Số 238, Đường Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội Văn phòng tại HCM: Tầng 2 - Tòa nhà NFV - 27A Hoàng Việt - Quận Tân Bình - TP Hồ Chí Minh
Tel: Call - Zalo: 0983.480.878 - Email: [email protected]

Hotline: 0983.480.878

Tại sao máy bơm 1 pha cần tụ điện để hoạt động

Tụ điện là phụ kiện để khởi động máy bơm nước. Nó là một linh kiện được cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện một chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.
Với các thiết bị sử dụng nguồn điện 220V (1 pha) hiện nay đều phải sử dụng tụ điện. Có 2 loại tụ là tụ ngâm ( tụ điện làm việc ) và tụ đề.
 
Cùng tìm hiểu rõ hơn thông tin vì sao máy bơm 1 pha thì phải sử dụng tụ điện, cùng theo dõi cụ thể hơn ở dưới đây nhé.
 
Động cơ 3 pha có ưu điểm hơn động cơ 1 pha ở chỗ là dòng điện 3 pha đi vào 3 cuộn dây stato sẽ sinh ra từ trường quay do đó động cơ 3 pha không phải sử dụng tụ điện và dòng của động cơ sẽ nhỏ hơn, còn dòng điện 1 pha đi vào cuộn dây 1 pha không sinh ra từ trường quay mà chỉ sinh ra từ trường đập mạch, từ trường này không tự làm cho roto quay được mà phải nhờ vào cuộn dây phụ (cuộn đề) và tụ điện mới tạo ra được từ trường quay. Do vậy người ta phải sử dụng tụ điện cho động cơ điện 1 pha.
 
tụ điện
 
Chính vì thế nên người ta sẽ không chế tạo động cơ công suất lớn với động cơ 1 pha. Thường chỉ từ 2,2 Kw trở xuống do:
- Đứng trên phương diện công suất để phân tích vấn đề này
- Động cơ 1 pha có một cuộn làm việc tất nhiên là không thể chịu dòng tốt như 3 cuộn dây của động cơ không đồng bộ 3 pha được, mà 1 cuộn dây chịu dòng thì động cơ sẽ phải chịu một dòng rất lớn.
 
Chúng ta phân tích sâu hơn thì để ý sự phân bố sức từ động trong động cơ 3 pha so với động cơ 2 pha  (được hiểu từ trường trong động cơ 1 pha là từ trường của 2 cuộn dây theo cách gọi của người sử dụng), biên độ sức từ động của đông cơ 3 pha lúc nào cũng lớn hơn 1,5 lần biên độ của sức từ động của động cơ 2 pha. Như vậy chúng ta để ý sự phân bố của chúng trong không gian và theo thời gian xem cái nào làm việc ổn định hơn. Do vậy động cơ không đồng bộ 3 pha thì dễ dàng điều chỉnh tốc độ và moment hơn nhiều so với động cơ 1 pha…..
 
Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn cách lựa chọn tụ điện cho động cơ.

 


 
- Đối với máy bơm đặt cạn thông thường tụ điện đều được lắp đầy đủ trong các hộp cực, vậy chúng ta chỉ việc sử dụng. Nếu sau một thời gian chúng ta sử dụng thì mới phải thay thế và chọn loại tụ điện.
 
- Đối với dòng máy bơm nước giếng khoan sử dụng điện 1 pha, vì là bơm đặt chìm nên không thể lắp tụ điện sẵn vào động cơ mà phải lắp ở tụ điện trên mặt đất. Trường hợp này chúng ta sẽ phải lựa chọn tụ điện, vậy công thức chọn tụ điện như thế nào, hãy cùng xem thông tin.
 
Công thức : 
 
+ Tụ làm việc: 
 
C = 2800 x ( Iđm/U1) microfara 
Trong đó: Iđm là dòng định mức, U1 là điện áp đặt vào động cơ 
 
+ Tụ khởi động: 
 
C kđ = C + Co 
Trong đó C kđ : Tụ khởi động. Co là tụ sẽ ngắt ra sau khi khởi động hành công
 
Khi nào thì chúng ta cần phải thay tụ điện: Khi máy bơm có tín hiệu đèn báo sáng nhưng máy không hoạt động có thể là do điện áp nguồn quá yếu. Ngoài ra cũng có một số hỏng hóc sẽ dẫn đến những hiện tượng như tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng thì cần phải thay tụ điên khác.
 
Hy vọng bài viết trên đã mang đến nhiều thông tin cần thiết cho các bạn.
 

Copyright © Matra Quoc te - 2015. All Rights Reserved